Máy biến tần là gì? Những đặc điểm cơ bản của máy biến tầng

Máy biến tần, chỉ cần thông qua tên gọi ta cũng có thể biết được sơ lược ràng nó là một loại máy dùng để biến đổi tần số của dòng điện xoay chiều. Vậy thì chi tiết của loại máy biến tần này là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các nguyên lý, cấu tạo của nó ngay nhé! 

Máy biến tần – vật dụng thường được sử dụng trong công nghiệp 

Máy biến tần là gì ?

Máy biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện để đặt lên cuộn dây bên trong động cơ. Và thông qua đó ta có thể điều khiển được tốc độ của động cơ một cách vô cấp mà không cần phải dùng các hộp số cơ khí. Nó sử dụng linh kiện bán dẫn để thực hiện đóng ngắt dòng điện đặt vào trong cuộn dây của động cơ và làm sinh ra được từ trường xoay, làm cho động cơ quay được. 

Tìm hiểu để biết rõ về loại máy hữu dụng này 

Các loại máy biến tần phổ biến nhất hiện nay

Máy biến tần có rất nhiều loại như: Biến tần AC, biến tần DC, biến tần trung thế, và biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V hay biến tần 3 pha 380V,… cùng nhiều loại biến tần khác. Bên cạnh các máy biến tần đa năng thì các hãng sản xuất cũng chế tạo ra các loại máy biến tần chuyên dụng cho máy bơm, quat,… hay các loại chuyên dùng cho nâng hạ,…. 

Các loại máy biến tần được sử dụng hết sức rộng rãi 

Tại sao phải sử dụng đến các loại máy Biến tần?

Từ các công dụng của máy biến tần thì ta có thể thấy rằng tốc độ của động cơ sẽ được thay đổi theo 3 cách:

  • Làm thay đổi số cực của các động cơ (P) 
  • Làm thay đổi hệ số trượt ( S) 
  • Hay thậm chí là thay đổi tần số (f) của điện áp đầu vào 

Trong 3 phương pháp kể trên thì vấn đề đầu tiên tiên khá khó thực hiện và cũng không đem lại được hiệu quả cao. Vậy nên phương pháp hiệu quả nhất để thay đổi tốc độ của động cơ chính là làm thay đổi f. 

Đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy Biến tần

Các bộ phận chính của máy biến tần đó chính là bộ chỉnh lưu, bộ lọc và bộ nghịch lưu IGBT cùng với mạch điều khiển. Ngoài ra, máy biến tần cũng được tích hợp thêm vài bộ phận như: bộ điện kháng 1 chiều, bộ điện kháng xoay chiều, điện trở xả( điện trở hãm), bàn phím,… 

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần sẽ là: 

  • Nguồn 1 pha ( 3 pha) được  chỉnh lưu, lọc thành 1 chiều bằng phẳng ( được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu và tụ điện).  
  • Ban đầu, điện áp 1 chiều được tạo sẽ lưu trữ ở tụ. Tiếp đến, thông qua quá trình tự kích hoạt, bộ biến đổi IGBT sẽ tạo 1 điện áp xoay chiều 3 pha bằng việc điều chế độ rộng xung PWM. 

Sơ đồ cấu tạo của một chiếc máy biến tần 

Ứng dụng của máy biến tần

Do các ưu điểm vượt trội nên máy biến tần được sử dụng phổ biến trong công nghiệp cũng như dân dụng. Vì thế mà máy biến tần được sử dụng phổ biến cho các loại như: bơm nước, quạt hút/ đẩy, băng tải, máy nén khí, thang máy và hệ thống HVAC,…  

Biết thêm một loại máy hữu ích trong đời sống hàng ngày 

Biến tần Siemens là một trong những dòng biến tần rất nổi tiếng đến từ Đức, nổi tiếng về cả chất lượng, tuổi thọ cũng như hiệu suất. Nói chung biến tần Siemens không thể chê vào đâu được. Có điều giá thành của nó hơi mắc một chút.

Ngoài ứng dụng vào các hệ thống công nghiệp thì biến tần Siemens có thể được lắp vào trong hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời để biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều với tần số thích hợp cho các thiết bị. Nguồn điện này lại có thể tiếp tục được dùng để nối ra Hệ thống bơm năng lượng mặt trời… Tuy nhiên, Nó không phổ biến vì giá thành cao.

Kết luận

Bài viết trên đã mang đến cho mọi người một số thông tin cơ bản về máy biến tấn. Qua bài viết thì chúng tôi chỉ mong mọi người sẽ biết thêm được thông tin về một loại máy rất hữu dụng và thường được sử dụng trong những máy móc, thiết bị  liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết máy biến tần của chúng tôi.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com