Giàn thép trong kết cấu dàn thép

Giàn thép là một kết cấu rỗng bao gồm các thanh quy tụ và liên kết với nhau tại nút cầu (hay “mắt”) giàn không gian qua một bản thép gọi là bản mã. Liên kết trong giàn thép thường dùng liên kết hàn, bu lông hoặc đinh tán ( liên kết hàn thường là phương pháp được sử dụng phổ biến hơn cả).

Giàn gồm các thanh biên trên (còn được gọi là thanh cánh trên) và thanh biên dưới. Các thanh còn lại nằm trong phạm vi thanh cánh và thanh cánh dưới là thanh bụng. Giàn thép làm việc cũng như dầm, có nghĩa là giàn phủ qua nhịp chịu uốn, nhận tải trọng và truyền xuống kết cấu đỡ. Nội lực trong các thành giàn chủ yếu là lực trụ (lực kéo hoặc lực nén). Do vậy kết cấu giàn không gian tiết kiệm vật liệu, nhẹ và cứng hơn dầm rất nhiều, tuy nhiên tốn công chế tạo hơn. Hình dạng của giàn dễ cấu tạo để phù hợp với yêu cầu của thiết kế kiến trúc đa dạng hiện nay.

Kết cấu giàn thép

Kết cấu giàn thép không gian với vượt nhịp vừa và nhỏ là <12m thì nên sử dụng giải pháp là kết cấu dầm đặc hay còn gọi là dầm thép định hình. Nếu sử dụng vượt nhịp khá lớn khoảng từ 12-15m thì nên sử dụng dầm đặc bằng các phương pháp như hàn, đinh tán hay BL goi là dầm thép tổ hợp.

ban ve dan thep nut gian chi tiet

Chi tiết nút giàn thép không gian

Đối với công trình sử dụng vượt nhịp lớn hơn 15m thì nên sử dụng kết cấu dầm rỗng hay còn gọi là giàn thép. So với các kết cấu dầm đặc như dầm thép tổ hợp và dầm thép định hình thì dầm rỗng có độ uốn cứng trong một mặt phẳng lớn hơn vì có dàn thép có chiều cao lớn.

Tài liệu đại cương giàn thép cũng giới thiệu cách phân loại giàn thép không gian theo cấu tạo của thanh giàn, theo công dụng và theo sơ đồ kết cấu. Lựa chọn kết cấu giàn không gian khi xây dựng công trình cần những yêu cầu gì về vượt nhịp, thoát nước mái, kinh tế, độ liên kết giữa giàn mái và cột hay yêu cầu về vẻ đẹp hình khối trong kiến trúc của công trình.

dan thep tam giac

Dàn thép tam giác

Đại cương về giàn thép cũng giới thiệu các hình dạng giàn cơ bản như giàn tam giác, giàn song song và giàn không gian hình thang cũng như các đặc điểm cấu tạo, khả năng chịu lực cũng như những lưu ý về những vị trí nên sử dụng dàn không gian.

=> Xem chi tiết và dowload MIỄN PHÍ tài liệu đại cương giàn thép không gian

Để được tư vấn cụ thể về thiết kế lắp đặt giàn không gian, dàn thép vui lòng liên hệ với Công trình thép Việt qua hotline (24/24)  : 0966 357 123

Tài liệu tính toán dàn thép không gian chọn lọc

i liệu đại cương giàn thép giới thiệu các thông tin cụ thể về kết cấu giàn thép không gian chọn lọc cũng như giáo trình khác về tính toán giàn thép không gian được tìm nhiều:

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS