Giàn không gian svđ Old Trafford – Nhà hát của những giấc mơ

Sân vận động Old Trafford là một trong những kết cấu giàn không gian ấn tượng nhất trong số những sân vận động bóng đá thế giới với hàng triệu người mơ ước ghé thăm.

Sân vận động Old Trafford là sân vận động bóng đá của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới Manchester United (MU). Sân Old Trafford nằm ở thành phố Manchester, Vương Quốc Anh. Người dân thành phố Manchester và người hâm mộ Manchester United luôn tự hào vì đây là sân vận động bóng đá lớn nhất nước Anh và lớn thứ 11 của châu Âu.

Sân vận động Old Trafford năm 1910

Old Trafford được khởi công vào năm 1909 và khánh thành vào năm 1910. Từ đó trở đi, Old Trafford trở thành sân nhà của MU.

Sân Old Trafford được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Scotland: Archibald Leitch – người đã thiết kế, xây dựng những sân vận động bóng đá danh tiếng khác ở Anh như Ibrox, Hampden Park, White Hart Lane (sân nhà của CLB Tottenham Hotspur).

Old Trafford hiện tại

Ban đầu Old Trafford được tính toán thiết kế với sức chứa lên tới 100 000 khán giả, chi phí ước tính thời điểm thiết kế, khởi công vào khoảng 60 nghìn bảng Anh. Tuy nhiên do các chi phí xây dựng tăng lên, chi phí xây dựng dự kiến sẽ tăng lên gần 50% nữa, vì vậy nhà quản lý của Câu lạc đã quyết định giảm sức chứa của sân xuống khoảng 80 000 khán giản.

Vào năm 1910, Old Trafford được hoàn thành, khánh thành và đưa vào hoạt động. Vào thời điểm đó, nhiều kí giả đã dùng những từ ngữ cảm thán, thán phục dành cho Old Trafford: đấu trường rộng rãi, kiều diễm, phi thường, niềm vinh dự của Manchester.

Không chỉ là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá MU, Old Trafford còn nhiều lần được lựa chọn để tổ chức các trận chung kết giải bóng đá của Anh và châu Âu. Old Trafford còn vinh dự là một trong những sân vận động được tổ chức thế vận hội mùa hè 2012 hạng mục môn: bóng đá nam, bóng đá nữ.

Thiết kế đầu tiên của Old Trafford gồm có một khán đài phía Nam có mái che, 3 khán đài còn lại không có mái che. Nhưng sau đó thì đực lắp đặt thêm mái che và sử dụng cột chống phía dưới.

Old Trafford mở rộng khán đài và đặt mái che mới có cột chống phía dưới.

Tuy nhiên tới thập niên 1960, chủ quản đã thay thế thiết kế cột chống mái che cũ bằng những tấm mái chìa.

Với sự thay đổi về chỗ ngồi, khán đài đứng bị xóa bỏ, thay vào đó là toàn bộ ghế ngồi, sức chứa của sân vận động giảm xuống nhiều. Nhưng khán giả tới xem hoàn toàn thoải mái khi xem một trận đấu của MU.

Năm 1995, sân Old Trafford một lần nữa được nâng cấp với việc xây khán đài phía Bắc lên tới 3 tầng, đưa tổng sức chứa của sân lên 56.000 chỗ ngồi. Cùng với đó là sân vận động được tân trang lại hệ mái mới kín các khán đài. Các kiến trúc sư mới sử dụng giàn không gian để nâng đỡ toàn bộ hệ mái mới từ phía mặt ngoài của sân. Hệ giàn không gian thép mới này vừa giúp tăng tính thẩm mĩ, vừa mang lại tính kết cấu cao cho công trình. Cũng chính nhờ hệ giàn mái thông thoáng, linh hoạt này, hệ thống camera của sân hoạt động hiệu quả nhất.
Cùng chiêm ngưỡng Old Trafford hoành tráng và đẹp “như mơ” nhé.

Cổ động viên của MU ngày càng đông đảo và luôn muốn tới xem, thăm thú và khám phá Old Trafford, vì vậy tới năm 2000 sân vận động này tiếp tục được mở rộng với sức chứa lên tới 92 000 chỗ ngồi – một con số mơ ước của không biết bao nhêu CLB bóng đá khác trên thế giới.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com