Cấu tạo và vật liệu chế tạo nút cầu giàn không gian

Nút cầu là một chi tiết rất quan trọng trong xây dựng giàn không gian. Bên cạnh nút cầu giàn mái không gian (quả cầu) thì bu lông ngạnh cũng là chi tiết kết hợp không thể thiếu.

Cấu tạo

Cấu tạo của nút cầu giàn mái không gian (quả cầu) tương đối đơn giản chỉ là một quả cầu đặc kim loại, và xung quanh có khá nhiều lỗ có tiện ren bên trong để có thể ăn khớp với ren của bu lông ngạnh. Tất nhiên các lỗ có ren trên quả cầu (nút cầu giàn mái không gian) phải theo thiết kế chứ không thể khoan tùy ý.

y-tuong-moi-thiet-ke-va-che-tao-ga-khoan-nut-cau-gian-khong-gian-2

Chú ý: Vị trí các lỗ ren trên nút cầu (quả cầu) phải được tính toán cực kỳ chính xác thì mới có thể thi công giàn mái không gian chuẩn theo thiết kế được. Nếu chỉ lệch một chút về vị trí của lỗ trên nút cầu (quả cầu giàn mái không gian) thì coi như bỏ đi, vì không thể sử dụng. Chính vì vậy, yêu cầu độ chính xác của các lỗ trên quả cầu (nút cầu) phải chính xác tuyệt đối – yêu cầu những nhà sản xuất có nhiều kinh nghiệm mới có thể sản xuất ra quả cầu (nút cầu) một cách chính xác.

Quả cầu cho giàn mái không gian (nút cầu) thường được thiết kế và sản xuất theo bản vẽ theo một số kích thước thông dụng sau: D80, D90, D110, D150, D200, D220.

Vật liệu

Vật liệu chế tạo quả cầu cho giàn mái không gian (nút cầu giàn mái không gian) cũng được lựa chọn rất khắt khe, tuy nhiên đa số đều là sử dụng một số mác thép phổ biến như Q235, S400, C45, 40Cr… nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của nút cầu.

Lớp mạ bên ngoài có thể nhuộm đen, hoặc mạ kẽm điện phân. Nếu là hàng mạ đen thì thông thường quả cầu giàn mái không gian (nút cầu) sẽ được sơn màu theo thiết kế, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chống ăn mòn, oxy hóa…

gian-khong-gian-nut-cau-2

Báo giá

Giá của nút cầu giàn mái không gian thông thường phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Vật liệu chế tạo, đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá của nút cầu giàn mái không gian, nếu vật liêu có giá cao thì nút cầu cũng có giá cao và ngược lại.
Kích thước của nút cầu giàn mái không gian sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng vật liệu của quả cầu, chính vì vậy yếu tố này cũng ảnh hưởng lớn đến giá nút cầu giàn mái không gian.
Công nghệ chế tạo, tùy vào yêu cầu của thiết kế và sai số cho phép mà ứng dụng công nghệ phù hợp, nếu yêu cầu sai số càng nhỏ thì chi phí đầu tư càng cao và ngược lại.
Sử dụng

Một nút cầu sẽ được liên kết với các thanh giằng, dầm bằng bu lông ngạnh, một nút cầu không gian sẽ được liên kết với khá nhiều các thanh giằng bằng các lỗ đã chờ sẵn.

Công nghệ

Công nghệ sản xuất nút cầu giàn mái không gian cũng có thể lựa chọn giữa công nghệ CNC và gia công dập nóng, tùy vào yêu cầu của từng thiết kế. Nếu yêu cầu thiết kế độ chính xác cao, sai số nhỏ thì sử dụng công nghệ CNC thì sẽ đạt độ chính xác cao nhất, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn.

Nếu lựa chọn công nghệ sản xuất dập nóng thì giá thành sản phẩm sẽ giảm đáng kể.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS