Các tiêu chí thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp

Các tiêu chí thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp là cơ sở để kiến tạo nên những công trình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo về cả độ an toàn và thẩm mỹ.

Cũng như các loại giàn thép nói chung, kết cấu thép của nhà xưởng khi thiết kế cần phải đáp ứng được các tiêu chí như mục đích sử dụng của công trình, độ an toàn, bền vững và tính kinh tế.

Trước hết, việc bố trí lưới cột trên mặt bằng, bố trí thiết bị nâng cẩu phải phù hợp với dây chuyền công nghệ và vị trí các thiết bị sản xuất. Khung nhà phải có đủ độ cứng cho cầu trục hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, công trình phải có tuổi thọ, có độ bền lâu cần thiết phụ thuộc vào mức xâm thực của môi trường.

cac-tieu-chi-thiet-ke-ket-cau-thep-nha-cong-nghiep

Ảnh hưởng quan trọng nhất đến sự làm việc của kết cấu nhà là các cầu trục. Tải trọng cầu trục là loại tải trọng lặp, động lực, dễ gây hư hại và hao mòn cho kết cấu. Bởi vậy khi thiết kế cần chú ý đến cường độ hoạt động của cầu trục được gọi tên là chế độ làm việc của cầu trục.

Cầu trục nhà công nghiệp làm việc theo bốn chế độ sau ( không phụ thuộc sức trục ):

  • Chế độ nhẹ: Thời gian mở máy ít, rất hiếm khi cẩu vật nặng hết sức tải Q. Đó là cầu trục dùng để sửa chữa, lắp đặt thiết bị
  • Chế độ vừa: Cầu trục của dây chuyền sản xuất hàng loạt nhỏ, của xưởng cơ khí lắp ráp
  • Chế độ nặng: Cầu trục của xưởng sản xuất hàng loạt lớn, của nhà kho, xưởng rèn dập
  • Chế độ rất nặng: Thời gian làm việc hầu như liên tục, thường xuyên cẩu vật có trọng lượng bằng với sức tải tối đa. Ví dụ của các xưởng luyện kim, cán thép.

Kết cấu của nhà xưởng có chế độ lam việc nặng hay rất nặng chịu những tác động xung kích liên tục. Chính vì thế, một trong những tiêu chí thiết kế kết cấu thép đó là việc đảm bảo những yêu cầu đặc biệt về tính toán và cấu tạo quy định trong quy phạm.

Đối với yêu cầu kinh tế, thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp cần phải đảm bảo sao cho giá thành xây dựng thấp, đồng thời xét thêm hiệu quả đem lại do việc rút ngắn thời gian xây dựng và các phí tổn bảo dưỡng công trình trong suốt thời kỳ sử dụng.

Tuy nhiên, để xem xét đầy đủ các yếu tố kinh tế khi thiết kế kết cấu nhà xưởng là vấn đề rất phức tạp bởi  các yếu tố kinh tế thường trái ngược nhau. Giải pháp tối ưu nhất chính là giải pháp đáp ứng tốt nhất mọi yếu tố đó, trên cơ sở so sánh các phương án mà chọn ra.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com