Tìm hiểu nguyên lý làm việc của kết cấu ống thép bê tông chịu nén

Cùng Công trình thép Việt tìm hiểu về nguyên lý làm việc của kết cấu ống thép bê tông chịu nén và phạm vi áp dụng của nó trong thực tiễn ngành xây dựng.

Kết cấu ống thép nhồi bê tông là một dạng kết cấu hỗn hợp gồm ống thép và lõi bê tông cùng làm việc với nhiều dạng tiết diện, có thể tròn hoặc đa giác kín.

Kết cấu ống thép nhồi bê tông được áp dụng đầu tiên trong những công trình cầu. Một trong những công trình đầu tiên đó là cầu vòm nhịp 9m ở vùng ngoại ô phía đông Paris được xây dựng năm 1931. Cầu gồm 2 vòm, mỗi vòm gồm 6 ống thép D60x3,5mm nhồi bê tông.

tim-hieu-nguyen-ly-lam-viec-cua-ket-cau-ong-thep-be-tong-chiu-nen-3

Những năm 1940, người ta đã xây dựng một cầu đường sắt qua sông Ixet gần thành phố Kamenskơ – Uranski – Liên xô cũ với chiều dài nhịp chính là 140m. Với kết cấu ống thép nhồi bê tông cầu này đã giảm được 20% giá thành xây dựng và tiết kiệm được 52% thép so với kết cấu thép.

Kết cấu thanh ống thép nhồi bê tông còn được áp dụng rất hợp lý trong các cột điện lớn. Các cột điện cao thế 150KV qua vùng núi đèo của Thuỵ Sỹ đã áp dụng hiệu quả kết cấu này.

Phạm vi áp dụng hợp lý của kết cấu ống thép nhồi bê tông còn được thể hiện trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Một công trình cần nói đến đó là toà nhà sản xuất của nhà máy sản xuất vật liệu chịu lửa Xemilukski có các cột khung làm bằng ống thép D114 x 4mm nhồi bê tông mac 200.

Các trường hợp chịu nén của kết cấu ống thép bê tông:

tim-hieu-nguyen-ly-lam-viec-cua-ket-cau-ong-thep-be-tong-chiu-nen

Nguyên lý phá huỷ của bê tông chịu nén ba chiều:

tim-hieu-nguyen-ly-lam-viec-cua-ket-cau-ong-thep-be-tong-chiu-nen-1

Nguyên làm việc của kết cấu ống thép bê tông chịu nén:

tim-hieu-nguyen-ly-lam-viec-cua-ket-cau-ong-thep-be-tong-chiu-nen-2

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS