Thiết kế kết cấu mái lưới không gian dạng phẳng hai lớp

Công trình thép Việt cung cấp cho bạn tài liệu thiết kế kết cấu mái lưới không gian dạng phẳng hai lớp với các phương pháp, thông số và công thức tính toán cụ thể, dễ dàng áp dụng cho công trình thực tế, là tài liệu cần thiết cho các kỹ sư và sinh viên nghiên cứu, làm đồ án.

Mái lưới không gian dạng phẳng hai lớp có thể dùng cho các công trình nhịp nhỏ và nhịp vừa hoặc nhịp lớn. Loại mái này gồm 3 dạng sơ đồ bố trí hệ thanh.
– Hệ mái gồm các dàn phẳng giao nhau, đặt theo hai hướng là trực giao hoặc chéo. Tùy theo các bố trí mà các thanh cánh hợp với nhau để tạo nên mạng lưới hình vuông, tam giác hoặc lục giác.
– Hệ mái ghép bởi các đơn nguyên định hình dạng hình chóp 4 mặt, 5 mặt hoặc 7 mặt. Các cách ghép này tạo nên các dàn đặt chéo trong mái.

thiet-ke-ket-cau-mai-luoi-khong-gian-dang-phang-hai-lop

Sơ đồ mái các dàn thẳng đứng giao nhau: a – b) Bố trí các dàn theo hai hướng; c – d) bố trí dàn theo ba hướng

– Hệ mái với sơ đồ bố trí thanh tùy ý theo nhiều yếu tố: dạng mặt bằng mái, cỡ nhịp, sơ đồ bố trí gối kê, cấu tạo nút liên kết giữa các thanh, dạng tiết diện các thanh,…
Phương pháp tính toán dàn lưới thanh không gian bao gồm các bước:
– Xác định tải trọng: Tải trong tác động lên kết cấu dàn lưới gồm tải trọng thường xuyên, tải trọng khi thi công, dựng lắp, tải tạm thời. Khi tính đưa tải trọng thành lực tập trung đặt tại các nút.
– Tính toán nội lực các thanh dàn bằng phương pháp gần đúng:
+ Xác định nội lực trong tấm, để đơn giản có thể chuyển đổi tấm rỗng thành tấm đặc rồi dùng các hệ số điều chỉnh nội lực (không cần xét đến độ cứng).
+ Xác định nội lực trong các thanh dàn: Sau khi tính được nội lực trong tấm mái từ đó xác định tiếp nội lực trong các thanh của dàn tùy theo sơ đồ cấu tạo của dàn.

Trên đây là một số khái quát về tính toán kết cấu mái lưới không gian dạng phẳng hai lớp. Để xem nội dung đầy đủ bạn có thể tải tài liệu tại đây.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS