Khám phá mái che di động khổng lồ của Sân vận động USTA Arthur Ashe

Mái che di động khổng lồ của Sân vận động USTA Arthur Ashe được hoàn thành không chỉ giải quyết bài toán khó trong quá trình hoạt động mà còn trở thành một nét đẹp đặc biệt và hiện đại cho công trình này.

Sân trung tâm của sân vận động USTA Arthur Ashe được biết đến là sân có sức chứa khán giả lớn nhất thế giới quần vợt với 24.000 ghế ngồi và là nơi diễn ra các sự kiện cũng như các trận đấu quan trọng nhất tại US Open. Tuy nhiên, suốt nhiều năm hoạt động, US Open luôn bị ảnh hưởng bởi những cơn mưa bất chợt và dai dẳng làm gián đoạn khá nhiều trận cầu quan trọng. Chính vì thế, Hiệp hội Quần vợt Mỹ USTA đã quyết định xây dựng hệ thống mái giàn không gian di động cho sân vận động Arthur Ashe này.

kham-pha-mai-che-di-dong-khong-lo-cua-san-van-dong-usta-arthur-ashe

Khung cảnh bên ngoài sân Arthur Ashe

Sau 3 năm xây dựng, mái che di động khổng lồ của sân này đã được hoàn thiện vào năm 2016.  Tấm mái trị giá 150 triệu USD này là sản phẩm của công ty Rossetti, được nâng đỡ bởi 8 cột trụ tách biệt chạy vòng quanh sân Arthur Ashe với mỗi cột được khoan sâu xuống đất tới hơn 50m. Hai tấm mái nặng 6.500 tấn với chất liệu sợi thủy tinh PTFE chỉ mất khoảng 7 phút để đóng lại hoàn toàn.

kham-pha-mai-che-di-dong-khong-lo-cua-san-van-dong-usta-arthur-ashe-2

Sân vận động khi mái che mở

kham-pha-mai-che-di-dong-khong-lo-cua-san-van-dong-usta-arthur-ashe-1

Sân vận động khi mái che đóng

Khi mái che ở sân trung tâm được đóng lại, một điểm đáng chú ý là hệ thống điều hòa cũng sẽ được bật lên nhằm ổn định độ ẩm không khí, hạn chế sự khác biệt giữa thời tiết trong và ngoài sân đấu.

Dự kiến, mái vòm tại US Open sẽ chỉ sử dụng khi gặp trời mưa bão, khác với mái vòm tại Australian Open, có thể sử dụng khi trời quá nắng nóng. Khi mái che được đóng lại giữa trận đấu, nó sẽ giữ nguyên tình trạng cho đến lúc kết thúc.

Trước đó, USTA cho rằng việc xây dựng một mái vòm trên sân Arthur Ashe là không khả thi, nhưng đến cuối năm 2013, công ty kiến trúc Rosetti đã lên một bản vẽ hoàn thiện nhất, với mức chi phí lên tới 150 triệu USD.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS - XSMB