Tính toán dầm thép tiết diện dạng chữ I chịu xoắn theo tiêu chuẩn AISC

Tham khảo về phương pháp tính toán dầm thép tiết diện dạng chữ I chịu xoắn với hiệu quả chịu uốn quanh trục khỏe của nó theo tiêu chuẩn AISC.

Tính toán cấu kiện chịu xoắn là một lĩnh vực nghiên cứu khó. Do có nhiều ưu điểm nên kết cấu thanh thành mỏng được áp dụng rộng rãi trong xây dựng công trình thép. Dầm thép chữ I là cấu kiện được sử dụng phổ biến bởi hiệu quả chịu uốn quanh trục khỏe (trục có mômen quán tính lớn) của nó. Giống như tất cả các tiết diện hở, khả năng chống xoắn của dầm thép chữ I là rất kém. Ngoài ra ảnh hưởng tương tác giữa xoắn kết hợp với uốn, kéo hoặc nén, cắt làm giảm đáng kể khả năng làm việc của dầm.

Tài liệu dầm thép tiết diện dạng chữ I chịu xoắn theo tiêu chuẩn AISC có mục tiêu nghiên  cứu đại cương về cấu kiện chịu xoắn trong kết cấu công trình và các phương pháp, công thức tính toán cấu kiện chịu xoắn trong tiêu chuẩn. Sở dĩ nghiên cứu theo tiêu chuẩn AISC là do trong các tiêu chuẩn thì tiêu chuẩn của Mỹ AISC và tiêu chuẩn của Châu Âu Eurocode 3 đang được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

tinh-toan-dam-thep-tiet-dien-dang-chu-chiu-xoan-theo-tieu-chuan-aisc
Vận dụng các công thức và phương pháp của tiêu chuẩn AISC có thể tính toán cấu kiện chịu xoắn và xây dựng chương trình tính cấu kiện chịu xoắn.

Phạm vi tài liệu này là phân tích trong giới hạn đàn hồi để xác định ứng suất lớn nhất trong bài toán xoắn tổ hợp với uốn, cắt, kéo hoặc nén. Giả thiết mặt cắt ngang của thanh không thay đổi. Nội lực được tính toán cho
trạng thái chưa biến dạng của hệ kết cấu.

Để tìm hiểu chi tiết về cấu kiện chịu xoắn cũng như cách tính toán dầm thép tiết diện ngang dạng chữ I theo tiêu chuẩn AISC, bạn có thể download tài liệu tại đây.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com