Zaha Hadid để lại gì cho kiến trúc thế giới?

Các công trình tập trung vào tính bền vững cũng như thay đổi kiến trúc đương đại là những gì mà Zaha Hadid để lại cho thế giới và khiến bà luôn được nhớ đến.

Tòa nhà Opus (Dubai, UAE – Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất)

Tòa nhà Opus (Dubai, UAE – Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất) được thiết kế như hai tòa tháp riêng biệt tạo thành một tổng thể hợp nhất có hình dạng một khối lập phương. Thiết kế được Zaha Hadid trình bày vào năm 2007. Đây là tòa nhà duy nhất mà bà đã tạo ra cả kiến ​​trúc và nội thất của nó. Ảnh: Arch Daily.

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh, Bắc Kinh, Trung Quốc

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh, Bắc Kinh, Trung Quốc có các nguyên tắc thiết kế liên quan đến kiến ​​trúc truyền thống của Trung Quốc, chú trọng tổng thể các không gian kết nối với nhau quanh một điểm trung tâm. Sáu dòng chảy bên trong mái vòm của nhà ga tiếp nối mặt đất để hỗ trợ cấu trúc và mang lại ánh sáng tự nhiên bên trong, hướng tất cả hành khách về phía sân trung tâm. Ảnh: Architizer.

Leeza SOHO, Bắc Kinh, Trung Quốc

Leeza SOHO, Bắc Kinh, Trung Quốc nằm trong một trung tâm tài chính, nơi giao thông đang phát triển giữa trung tâm thành phố và Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh. Tòa tháp 45 tầng với 172.800 m2 đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Bắc Kinh về không gian văn phòng linh hoạt và hiệu quả. Ảnh: Architizer.

Trung tâm Nghiên cứu Dầu mỏ King Abdullah (KAPSARC), Riyadh, Saudi Arabia

Trung tâm Nghiên cứu Dầu mỏ King Abdullah (KAPSARC), Riyadh, Saudi Arabia có khuôn viên rộng 70.000 m2, gồm 5 tòa nhà. Cấu trúc tổ ong hình lăng trụ lục giác sử dụng ít vật liệu nhất để tạo ra một mạng lưới các ô trong một thể tích nhất định. Thiết kế của KAPSARC (King Abdullah Petroleum Studies and Research Center) đưa 5 yếu tố của khuôn viên thành một thể thống nhất. Ảnh: Architizer.

Khu mua sắm CityLife, Milan, Ý

Khu mua sắm CityLife, Milan, Ý có thiết kế với sàn, trần và cột tre chào đón du khách. Sự vững chắc của sàn và cột tre kết hợp với trần ở các đầu cột, thể hiện sự thống nhất giữa bề mặt rắn và xốp. Quầy cà phê bằng tre được khắc họa uyển chuyển theo ngôn ngữ thiết kế này. Ảnh: Architizer.

Phố đi bộ ven sông Niederhafen, Hamburg, Đức

Phố đi bộ ven sông Niederhafen, Hamburg, Đức nằm ven sông Elbe, với lối đi dạo dài 625 m được nâng cấp. Công trình là một phần không thể thiếu trong quá trình hiện đại hóa và củng cố hệ thống chống ngập của thành phố. Ảnh: Architizer.

Tháp Generali, Milan, Italy nằm trong CityLife

Tháp Generali, Milan, Italy nằm trong CityLife, xung quanh là không gian dân sự và công viên công cộng lớn nhất ở Milan. Từ chân tháp, hình dạng cong của khối đế lấy ý tưởng bởi các lực hướng tâm tại giao điểm của ba trục thành phố. Ảnh: Architizer.

One Thousand, Miami, Florida

One Thousand, Miami, Florida là một tòa tháp dân cư 62 tầng đối diện với Công viên Bảo tàng ở Miami. Thiết kế của tòa tháp là thành quả nghiên cứu của kiến trúc sư Zaha Hadid về xây dựng nhà cao tầng. Công trình là biểu tượng cho kiến ​​trúc linh hoạt nhất quán với kỹ thuật chiều cao của cấu trúc. Ảnh: Architizer.

Al Janoub, Al Wakrah, Qatar

Al Janoub, Al Wakrah, Qatar sân vận động mới đầu tiên được đưa vào sử dụng cho FIFA World Cup 2022 Qatar. Zaha Hadid Architects (ZHA) và Aecom bắt đầu thiết kế kết cấu giàn không gian sân vận động cùng với khu vực mới của thành phố vào tháng 3/2013. Tổng thể thiết kế sân vận động mang hình ảnh chiếc thuyền dhow truyền thống với cánh buồm no gió. Ảnh: FourFourTwo.

Theo Zingnews

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS