Tìm hiểu về các loại cột thép của kết cấu thép

Tìm hiểu tài liệu về các đặc điểm cơ bản, các bộ phận và phân loại cột thép – bộ phận được sử dụng rộng rãi trong kết cấu thép.

Cột thép của kết cấu thép là nhiệm vụ đỡ các kết cấu khác như dầm, dàn và truyền tải trọng nhận từ các kết cấu đó xuống móng.
Cột, hay còn được gọi là thanh nén, đươc sử dụng rộng rãi trong kết cấu thép, bao gồm 3 bộ phận chính: đầu cột, thân cột và chân cột.

tim-hieu-ve-cac-loai-cot-thep-cua-ket-cau-thep
Đầu cột là bộ phận đỡ các kết cấu bên trên và phân phối tải trọng cho tiết diện thân cột. Thân cột là bộ phận chịu lực cơ bản, truyền tải trọng từ trên xuống dưới. Còn chân cột là bộ phận liên kết cột vào móng, phân phối tải trọng từ cột xuống móng.
Tùy theo sự phân loại mà cột thép của kết cấu thép có nhiều loại khác nhau:
– Phân chia theo sử dụng: bao gồm cột nhà công nghiệp, cột nhà khung nhiều tầng, cột đỡ sàn công tác, cột đỡ đường ống, cột đường dây tải điện.

tim-hieu-ve-cac-loai-cot-thep-cua-ket-cau-thep-1

a. Cột đặc tiết diện không đổi; b. Cột rỗng tiết diện không đổi; c. Cột bậc tiết diện đặc; d. Cột bậc đoạn trên đặc đoạn dưới rỗng

– Phân chia theo cấu tạo: bao gồm cột đặc, cột rỗng, cột tiết diện không đổi, cột tiết diện thay đổi, cột có chiều cao tiết diện thay đổi theo luật bậc nhất. Cột bậc hay sử dụng trong nhà công nghiệp có cầu trục, khi dầm thép đỡ cầu trục tựa vào thân cột.
– Theo sơ đồ chịu lực: bao gồm cột nén đúng tâm – khi lực dọc trục đặt đúng trọng tâm tiết diện, cột nén lệch tâm – khi lực dọc đặt ngoài trọng tâm tiết diện, cột nén uốn – khi cột vừa chịu lực dọc trục vừa chịu lực vuông góc với trục.

 

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS