Thi công lắp dựng kết cấu mái lưới không gian mặt bằng thép

Phương pháp lắp rời trên cao, lắp theo đoạn hoặc khối, chuyển trượt trên cao, cẩu lắp toàn khối, nâng lắp toàn khối là những phương pháp thi công lắp dựng kết cấu mái lưới không gian mặt bằng thép được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Phương pháp lắp dựng được lựa chọn dựa theo đặc điểm chịu lực và cấu tạo của mái lưới với yêu cầu đảm bảo chất lượng, an toàn, đảm bảo tiến độ, phù hợp với điều kiện cụ thể của công trình và có hiệu quả kinh tế.
Các phương pháp lắp dựng mái lưới thường được dùng:
– Phương pháp lắp rời trên cao:
Phương pháp này thường áp dụng cho các mái lưới nút cầu liên kết bằng bulong, các mái lưới có nhiều gối tựa được phân bố theo biên hay các công trình có mặt bằng bên ngoài chật hẹp không sử dụng được cần trục, bên trong không đủ diện tích mặt bằng để tổ hợp khối mái lưới.
Phương pháp này có ưu điểm là dễ điều chỉnh các sai số trong từng vị trí của khối mái lưới, tránh được các sai số lớn của khối mái, của toàn bộ mái lưới và tránh sự va chạm của khối mái với các kết cấu khác. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khối lượng lắp dựng hệ sàn công tác khá lớn và chỉ có thể áp dụng cho mái lưới có hệ nút cơ khí.\

thi-cong-lap-dung-ket-cau-mai-luoi-khong-gian-mat-bang-thep
– Phương pháp lắp theo đoạn hoặc khối:

Phương pháp lắp theo đoạn hoặc khối nhằm tạo vị trí liên kết với đoạn nên dùng liên kết bu lông. Tại các vị trí liên kết đoạn với đoạn phải có hệ giáo, sàn thao tác phục vụ cho công tác lắp ghép, để đặt các cột chống tạm.

– Phương pháp chuyển trượt trên cao

Phương pháp này áp dụng cho mái lưới có cấu trúc tinh thể, hệ mái trực giao, các mái nhịp lớn, thay thế cho việc lắp rời trên cao ở vị trí lắp rời trên cao khó thực hiện.
– Phương pháp cẩu lắp toàn khối

Phương pháp cẩu lắp toàn khối thích hợp với tất cả các loại mái lưới, đặc biệt là các loại mái có diện tích không lớn.
– Phương pháp nâng toàn khối

Đây là phương pháp dùng cho các loại mái đỡ có gối quanh biên hoặc nhiều gối đỡ hay mái phẳng dạng tấm có 1 hay 2 mái dốc, mái trụ.

Sau khi lắp dựng cần kiểm tra kết cấu trong quá trình thi công, tính toán kiểm tra trong giai đoạn thi công với nội lực thanh, độ võng, ảnh hưởng của gió với khối mái lưới khi cẩu lắp. Cần tính toán vị trí móc cẩu, sức chịu tải của cột chống khi thi công. Tiếp đó, trước khi lắp dựng chính thức, cần lắp dựng thử, cẩu lắp thử bộ phận mái lưới theo biện pháp thi công đã duyệt để đảm bảo tính khả thi trước khi lắp chính thức.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com