Tháp Eiffel – Kiến trúc thép kinh điển mọi thời đại

Là một trong những biểu tượng và là niềm tự hào của người dân nước Pháp, tháp Eiffel cũng chính là công trình kiến trúc thép kinh điển mọi thời đại phô trương những công nghệ xây dựng của Pháp.

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Địa chỉ chính thức của tháp Eiffel ở số 5 đại lộ Anatole France, Quận 7, Paris. Công trình này do Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình xây dựng nên nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

thap-eiffel-kien-truc-thep-kinh-dien-moi-thoi-dai-1

Từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt hơn 40 năm qua. Chiều cao nguyên bản của công trình là 300 mét nếu theo đúng thiết kế, nhưng cột ăng ten trên dỉnh đã giúp tháp Eiffel đạt tới độ cao 325 mét. Tháp Eiffel giữ vững danh hiệu công trình cao nhất cho tới tận năm 1930, khi tòa nhà Chrysler được khánh thành tại New York. Ngoài chức năng du lịch, tháo còn được sử dụng như một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho Paris.

thap-eiffel-kien-truc-thep-kinh-dien-moi-thoi-dai

Tháp Eiffel trở thành biểu tượng của kinh đô ánh sáng và là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Tháp Eiffel vốn được thiết kế để làm “cái đinh của Triển lãm thế giới năm 1889 tại Paris”, phô trương những công nghệ xây dựng của Pháp. Vào thời kỳ đầu, công trình đã gây ra những tranh cãi về vẻ thẩm mỹ, công năng… Tuy vậy, tháp Eiffel vẫn giành được thành công nhanh chóng, trở thành địa điểm thu hút du khách bậc nhất và con số dần ổn định từ những năm 1960.

Tháp Eiffel được xây dựng ắt đầu vào ngày 28 tháng 1 năm 1887 và kết thúc tháng 3 năm 1889, vừa vặn trước khi chính thức mở cửa Triển lãm thế giới. Như vậy, quãng thời gian thực tế để hoàn thành công trình này là gấp đôi so với dự kiến ban đầu là 12 tháng.

thap-eiffel-kien-truc-thep-kinh-dien-moi-thoi-dai-2

Trong số 2.500.000 đinh tán được sản xuất cho chiếc tháp, chỉ có 1.050.846 được đóng tại công trường. Phần lớn các thành phần được lắp ghép trên mặt đất tại xưởng ở Levallois-Perret, thành từng đoạn năm mét với các bu lông tạm thời, sau đó tại công trường thay bằng các đinh tán nhiệt. Việc xây dựng từng phần rồi ghép lại đã cần tới 50 kỹ sư làm việc trong hai năm với 5300 bản vẽ tổng thể hoặc chi tiết. Chi phí xây dựng của tháp Eiffel vượt 1,5 triệu franc so với dự tính.

Với vai trò quan trọng của mình, tháp Eiffel cũng đã trải qua rất nhiều sự kiện và biến động kể từ khi ra mắt. Công trình được tu sửa vào những năm 1980 – 1985 nhằm làm nhẹ bớt cấu trúc của công trình, xây dựng lại thang máy và cầu thang bộ, đồng thời sử dụng các biện pháp an toàn mới để đáp ứng với số lượng khách gia tăng. Sau tu sửa, tháp Eiffel đã bớt đi 1340 tấn dư thừa, được sơn lại và xử lý chống ăn mòn.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS