Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân – điểm nhấn bên bờ Tùng Hoa

Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân được coi là kiến trúc đương đại ấn tượng nhất của miền Bắc Trung Quốc, được coi là biểu tượng văn hóa của Thành phố Băng.

MAD là một công ty không ngừng hướng tới tương lai. Được thành lập bởi kiến ​​trúc sư người Trung Quốc Ma Yansong vào năm 2004, công trình này đã trở nên nổi tiếng với kiến ​​trúc táo bạo và năng động. Cam kết phát triển các thiết kế tương lai, hữu cơ và công nghệ tiên tiến, MAD mong muốn tạo ra sự cân bằng giữa con người, thành phố và môi trường. Các tòa nhà mang tính biểu tượng thách thức các loại hình truyền thống, từ Chaoyang Park Plaza và Absolute Towers cho đến Ngôi làng trên núi Hoàng Sơn mới hoàn thành gần đây .

Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân nằm bên bờ sông Tùng Hoa

Thông tin về Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân

Là một trong những tác phẩm tiêu biểu của họ, Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân từng đoạt giải A+ được MAD thiết kế để trở thành tâm điểm của cuộc thi quốc tế cho Đảo Văn hóa Cáp Nhĩ Tân. Đáp lại sức mạnh và tinh thần của khí hậu lạnh giá và hoang dã chưa được thuần hóa của thành phố phía bắc, tòa nhà được hình thành để hòa hợp với địa hình xung quanh. Nhà hát opera nổi lên như một phần của quy hoạch tổng thể lớn hơn và cảnh quan vùng đất ngập nước dọc theo sông Tùng Hoa. Tòa nhà uốn lượn đứng như một cột mốc nơi chính du khách được tưởng tượng là những người biểu diễn. Cấu trúc uốn lượn, thanh lịch có phòng diễn tập, phòng thay đồ, không gian hỗ trợ và một cặp nhà hát.

Nhà hát opera được thiết kế để đáp ứng các yếu tố tự nhiên của địa điểm là vùng hoang dã chưa được thuần hóa và khí hậu lạnh giá của thành phố phía bắc, “Chúng tôi hình dung Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân là một trung tâm văn hóa của tương lai – một địa điểm biểu diễn tuyệt vời, cũng như một không gian công cộng ấn tượng thể hiện sự kết hợp giữa con người, nghệ thuật và bản sắc thành phố, đồng thời hòa hợp với thiên nhiên xung quanh,” Ma Yansong, giám đốc sáng lập MAD Architects cho biết .

Tòa nhà, nằm trên diện tích 850.000 feet vuông, có mặt bằng ba cánh. Công trình có một nhà hát lớn với sức chứa lên đến 1.600 du khách, trong khi ngôi nhà còn lại là một quảng trường công cộng lớn hơn dành cho 400 khán giả.

Kết cấu giàn không gian quy mô cực lớn của Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân

Để có thể tạo nên một tuyệt tác về không gian với quy mô lớn như vậy, không thể không nhắc tới kết cấu giàn không gian cực khủng ẩn bên trong.

Kết cấu thép của nhà hát kết hợp nhiều kỹ thuật xây dựng hàng đầu hiện nay. Riêng vật liệu chính của nó đã nặng tới 7.000 tấn, tương đương với trọng lượng của tháp Eiffel. Chất lượng kỹ thuật vượt trội đã giành được “giải vàng kết cấu thép Lỗ Ban Trung Quốc về kỹ thuật xuất sắc”.

Mái kim loại của nhà hát mở rộng trên diện tích hơn 50.000 mét vuông, tương đương với kích thước của bảy sân bóng đá. Do sự phức tạp của hình dạng hyperbol, hơn 30.000 tấm kim loại, tất cả đều có kích thước và hình thức độc đáo, đã được sản xuất, mỗi tấm được tạo hình trong khuôn ba chiều của riêng nó và sau đó được áp dụng từng mảnh một.

Tìm hiểu sâu hơn về Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân

Tìm hiểu sâu hơn về tòa nhà, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân được tạo ra và các nhà sản xuất đã giúp đưa tòa nhà tương lai vào cuộc sống.

Tường rèm được sản xuất bởi Shenyang Yuanda Enterprise Group

Được thiết kế với một loạt các bức tường kính mài và cửa sổ trần, kính trong Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân do Shenyang Yuanda thực hiện. Hệ thống kính này có thể tùy chỉnh nhiệt làm tan tuyết và điều hướng tuyết vào hệ thống thoát nước tích hợp. Khi du khách bước vào sảnh chính của tòa nhà, họ sẽ thấy được với những bức tường kính lớn trong suốt kết nối nội thất đường cong với quảng trường bên ngoài và mặt tiền của tòa nhà. Hỗ trợ các bức tường kính là một cấu trúc lưới nhẹ làm khung cho các phần có thiết kế phức tạp. Một loạt các tấm thủy tinh hình dạng kim tự tháp giúp cho bề mặt tường luôn nhẵn, phẳng.

Nội thất vỏ gỗ sản xuất bởi Thâm Quyến ZhongFuTai

Bên cạnh những bức tường rèm đáng kinh ngạc của tòa nhà. Thì đặc điểm nội thất nổi bật nhất là một loạt bề mặt gỗ nhấp nhô bao quanh các địa điểm biểu diễn. Được bao phủ bởi những tấm ván hẹp uốn cong bằng tro Mãn Châu do Thâm Quyến ZhongFutai sản xuất Các chi tiết bằng gỗ được chọn để gợi lên “hình dáng quen thuộc của một nhạc cụ”. Bên trong nhà hát lớn có hố dàn nhạc và sân khấu trên cao. Với nhiều mặt tiền bằng gỗ cong bao quanh tường và trần nhà hát, cũng như các ghế hộp và ban công. Vật liệu được chọn để mô phỏng một khối gỗ đã bị xói mòn và thiết kế tích hợp với hệ thống rạp hát để tạo ra âm thanh đẳng cấp thế giới.

Bê tông đúc sẵn sản xuất bởi Bắc Kinh Leinuo

Hoạt động song song với lớp vỏ gỗ, nhiều bức tường và trần bê tông cong tạo nên nét đặc trưng cho Nhà hát Opera Cáp Nhĩ Tân. Các bức tường trắng được điêu khắc với các khe hở cho phép ánh sáng lọt vào hệ thống cấu trúc phức tạp của tòa nhà. Các bức tường bê tông chỉ dành riêng cho sảnh đợi và các khu vực công cộng bên ngoài không gian nhà hát chính, đồng thời chúng tạo ra một bầu không khí vừa cởi mở vừa tràn ngập ánh sáng.

Sàn đá cẩm thạch được sản xuất bởi FuJian Huahui Stone

Phản chiếu những bức tường bê tông trắng và các chi tiết bằng tro Mãn Châu. Tòa nhà được làm bằng sàn đá cẩm thạch do FuJian Huahui cung cấp và sản xuất. Những bề mặt được đánh bóng này được tích hợp hệ thống sưởi bức xạ để chống lại nhiệt độ mùa đông khắc nghiệt của thành phố và làm cho không gian trở nên thoải mái hơn.

Tấm lợp kim loại được sản xuất bởi Shenyang Yuanda Enterprise Group

MAD đã làm việc với các kỹ sư tại Viện Thiết kế Kiến trúc Bắc Kinh để phát triển khung thép hỗ trợ cho cảnh quan mái rộng của tòa nhà. Du khách được khuyến khích leo lên đỉnh nhà hát qua một loạt các bậc thang bằng đá granit đặt giữa các tấm lợp kim loại của tòa nhà.

Có thể nhìn thấy từ mặt đất, sân thượng chào mời bạn khám phá.Đứng từ sân thượng sẽ mở ra tầm nhìn xung quanh ra sông Tùng Hoa và đường chân trời của thành phố. Tấm ốp bên ngoài được Shenyang Yuanda sản xuất dưới dạng một loạt các tấm nhôm trắng mịn gợi vừa của góc cạnh vừa sự mềm mại và sắc nét.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com