Một số công trình ứng dụng kết cấu không gian mới tại Việt Nam

Điểm danh một số công trình tại Việt Nam mà sự thành công của nó có gắn với việc sử dụng kết cấu thép không gian mới – một xu hướng cần thiết của ngành xây dựng.

Mười năm trước, kết cấu không gian mới còn khá lạ lẫm tại Việt Nam. Nó du nhập vào kiến trúc một cách “rụt rè” và chưa được sử dụng nhiều trong các công trình. Tuy nhiên, kết cấu không gian dần chứng minh được bản thân nó là một xu hướng cần thiết cho kiến trúc thông qua việc trở thành giải pháp lý tưởng nhất cho các công trình tầm cỡ, có quy mô lớn.

Ngày càng có nhiều công trình lớn được ứng dụng kết cấu không gian mới, trong đó, sân vận động Quần Ngựa hay giàn cá heo Tuần Châu (Quảng Ninh),… là những cái tên gợi nhắc đến sự thành công của loại kết cấu này.

Cung Thể thao Quần Ngựa

mot-cong-trinh-ung-dung-ket-cau-khong-gian-moi-tai-viet-nam-1

Cung Thể thao Quần Ngựa – nơi diễn ra các sự kiện lớn của Thể thao Việt Nam như Sea Games 22, lễ bế mạc Asean Para Games, Asian Indoor Games III là một trong những công trình ứng dụng giàn không gian tiêu biểu. Kết cấu mái của công trình chọn giải pháp mái dàn không gian tinh thể bằng vật liệu thép ống bên trên lợp tôn và các lớp vật liệu cách nhiệt. Các thiết bị điện, thông gió và chiếu sáng trên hệ mái này được bố trí phù hợp và đảm bảo kỹ thuật theo yêu cầu.

Giàn cá heo Tuần Châu

Thiết kế vòm mái cong xanh ngắt  của giàn cá heo Tuần Châu đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Công trình này – nơi tổ chức đêm chung kết giải Sao Mai, đã từng đạt giải Nhì kiến trúc toàn quốc 2002.

mot-cong-trinh-ung-dung-ket-cau-khong-gian-moi-tai-viet-nam-2

Sự xuất sắc ủa giàn cá heo Tuần Châu một phần nhờ vào việc ứng dụng kết cấu không gian mới với hệ dàn không gian hình dạng phức tạp cũng như hệ mái nhịp lớn. Toàn bộ tải trọng đều truyền lên 11 gối tựa. Hệ mái của công trình này có độ dài nhịp lên tới 54m, là hệ mái có nhịp lớn nhất và phức tạp nhất trên toàn quốc hiện nay.

Cung thi đấu điền kinh trong nhà Mỹ Đình

Cung thi đấu điền kinh trong nhà Mỹ Đình là một nhà thi đấu dành cho nội dung điền kinh ở Hà Nội. Điều đặc biệt ấn tượng trong kiến trúc công trình này chính là giàn mái kết cấu thép không gian với nhịp 72m, chiều cao 27-30m, chiều dài nhịp 120m, có thiết kế hiện đại và dáng vẻ kiến trúc độc đáo.

mot-cong-trinh-ung-dung-ket-cau-khong-gian-moi-tai-viet-nam

Ngoài các công trình trên, tại Việt Nam còn rất nhiều các công trình khác ứng dụng thành công kết cấu không gian mới như các trạm thu phí, nhà hát, sân vận động,…  Từ đó cho thấy loại kết cấu này đang dần trở nên phổ biến và phát huy điểm mạnh của nó đối với ngành xây dựng và kiến trúc.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com