Kiến trúc thép hiện đại: Đập sông Thames

Với hình dáng độc đáo và có tính thẩm mỹ cao, đập sông Thames – Thames Barrier không những làm tốt nhiệm vụ ngăn cản lũ lụt tại London mà còn là một công trình kiến trúc thép hiện đại nổi bật của thành phố này.

Đập sông Thames (Thames Barrier) là hệ thống 10 cánh cổng bằng thép dùng để ngăn nước lũ ở Sông Thames, nằm ở phía đông Trung tâm thủ đô Luân Đôn của nước Anh.

kien-truc-thep-hien-dai-dap-song-thames

Được thiết kế bởi hãng thiết kế công nghiệp Rendel, Palmer and Tritton, đập sông Thames được đưa vào hoạt động từ năm 1984 và được dùng để ngăn ngừa khu vực bãi bồi của cả Đại Luân Đôn, ngoại trừ những khu tự quản thuộc vùng cực Đông của thành phố khỏi bị tràn ngập bởi thủy triều cao đặc biệt và bão di chuyển đến từ Biển Bắc. Tại thời điểm được xây dựng, đập rào cản được dự kiến sẽ được sử dụng 2-3 lần mỗi năm. Bây giờ nó đang được sử dụng 6-7 lần mỗi năm.

Được xây dựng với chiều dài khoảng 3 km (1,9 mi) về phía đông của Isle of Dogs (Đảo Chó), bờ bắc của đập ở Silvertown tại quận Wandsworth của London và bờ nam của nó ở khu vực New Charlton thuộc quận Greenwich. Đập rào cản gồm 10 cổng bằng thép, dài tổng cộng 520m (1,700 ft) bắc qua sông. Khi đập mở, các cổng nằm bẹt dưới đáy sông và khi đóng, các cổng được quay đứng dậy cho tới khi nó ngăn nước chạy qua. 4 cổng chính, mỗi cổng dài 61.5 m (200 ft), cao hơn 20 m và nặng hơn 3.000 tấn. Đập mất từ 75-90 phút để đóng các cổng, bắt từ các cổng ở bên ngoài cho tới các cổng ở giữa được đóng.

kien-truc-thep-hien-dai-dap-song-thames-2

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng mà “hàng phòng thủ” này mang lại, cấu trúc bên ngoài mang hình dáng vây cá óng ả khiến công trình này dường như đã được tự nhiên thêm vào dòng sông.

Một số hình ảnh về đập sông Thames:

kien-truc-thep-hien-dai-dap-song-thames-1

kien-truc-thep-hien-dai-dap-song-thames-3

kien-truc-thep-hien-dai-dap-song-thames-4

kien-truc-thep-hien-dai-dap-song-thames-5

kien-truc-thep-hien-dai-dap-song-thames-6

kien-truc-thep-hien-dai-dap-song-thames-7

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS