Các phương pháp thi công lắp dựng kết cấu mái lưới không gian mặt bằng thép

Tìm hiểu cụ thể trình tự các phương pháp thi công lắp dựng kết cấu mái lưới không gian mặt bằng thép nhằm áp dụng trong các công trình thực tế.

Các phương pháp lắp dựng mái lưới thường được dùng:

– Phương pháp lắp rời trên cao
Lắp dựng hệ sàn công tác tới sát vị trí cần lắp dựng cho tông khối mái lưới. Hệ sàn công tác phải đảm bảo độ vững chắc an toàn, đủ độ cứng. Để thực hiện lắp rời trên cao, lần lượt đặt các loại thanh dưới, thanh bụng, thanh cánh trên lên hệ sàn công tác bằng các buli. Các loại thanh này được phân loại, đặt vào các vị trí riêng biệt để tránh nhầm lẫn.
Cần chú ý trong khi thi công phải tường xuyên kiểm tra các đường trục, tim, cao độ, độ thẳng, tiến hành điều chỉnh ngay nếu thấy sai số vượt quá quy định.

cac-phuong-phap-thi-cong-lap-dung-ket-cau-mai-luoi-khong-gian-mat-bang-thep
– Phương pháp lắp theo đoạn hoặc khối
Để dễ lắp ghép mái, tạo vị trí liên kết với đoạn (khối với khối) nên dùng liên kết bu lông. Tại các vị trí liên kết đoạn với đoạn, khối với khối phải có hệ giáo, sàn thao tác phục vụ cho công tác lắp ghép, để đặt các cột chống tạm.
– Phương pháp chuyển trượt trên cao
Phương pháp này có hai phương pháp lắp dựng, tùy theo từng phương pháp mà trình tự lắp dựng khác nhau:
+ Phương pháp chuyển trượt từng đoạn: Từng đoạn mái lưới được cẩu lắp vào hệ ray trượt, sau đó trượt đoạn này đến vị trí cần nối để lắp ghép lại.
+ Phương pháp chắp dần từng đoạn rồi chuyển trượt: Toàn hệ mái lưới được lắp trước trên ray trượt, rồi trượt cả mái vào vị trí thiết kế. Khi có điều kiện có thể lắp thành từng đoạn trên mặt đất, sau đó cẩu lên, lắp ghép các đoạn lại rồi trượt toàn bộ mái lưới trên ray trượt vào vị trí.

– Phương pháp cẩu lắp toàn khối:
Dùng 1 hay nhiều cột cẩu (1 hay nhiều cần trục) để lắp mái vào vị trí thiết kế. Số lượng cột cẩu được quyết định bởi sức nâng của cột cẩu và trọng lượng của mái lưới.
– Phương pháp nâng lắp toàn khối:
Thi công các cột cho đủ chiều cao yêu cầu, tổ hợp lắp dựng hệ mái lưới tại mặt bằng công trường bao quanh các cột. Nâng toàn bộ mái lưới lên cao trình theo thiết kế bằng các thiết bị nâng: kích thủy lực, bàn nâng chạy điện. Khi nâng toàn bộ mái lưới phải đảm bảo nâng đồng đều các góc.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com