Tài liệu kết cấu thép: Các yêu cầu chính khi hàn

Liên kết hàn hiện nay chiếm vai trò chủ yếu trong kết cấu thép, để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của kết cấu thép, đường hàn cần đảm bảo những yêu cầu nhất định theo những yêu cầu chính khi hàn mà bạn có thể tham khảo sau đây.

Liên kết hàn là một trong hai phương pháp liên kết chính được sử dụng trong kết cấu thép. So với liên kết bu lông và đinh tán, liên kết hàn có nhiều ưu điểm như giảm công chế tạo và khối lượng kim loại, hình thức cấu tạo liên kết đơn giản, liên kết không chỉ bền mà còn kín.

Để đảm bảo chất lượng đường hàn, khi hàn cần thực hiện một số quy định chính sau đây:

– Làm sạch gỉ trên mặt rãnh hàn

tai-lieu-ket-cau-thep-cac-yeu-cau-chinh-khi-han

– Cường độ dòng điện phải thích hợp. Nếu dòng điện quá yếu sẽ xảy ra hiện tượng non lửa, nhiệt độ thấp, rãnh hàn không đủ chảy, kim loại lỏng của que hàn nguội riêng rẽ không có liên kết phân tử, chất lượng đường hàn xấu.

Ngược lại, nếu cường độ dòng diện quá lớn sẽ gây hiện tượng quá lửa, nhiệt độ quá cao làm oxy trong không khí lọt vào thép tạo nên các oxit hoặc đốt cháy cacbon, mangan làm giảm độ bền của đường hàn.

– Đảm bảo các quy định về gia công mép bản thép

– Có các phương pháp phòng ngừa biến hình hàn

– Chọn que hàn phù hợp

tai-lieu-ket-cau-thep-cac-yeu-cau-chinh-khi-han-1

Vậy làm thế nào để có thể kiểm tra chất lượng đường hàn?

– Kiểm tra bằng mắt: thông thường chỉ phát hiện được những sai sót bên ngoài như mặt đường hàn không đều, lồi lõm, rạn nứt,…

– Dùng các phương pháp vật lý như điện từ, quang tuyến, siêu âm,… để kiểm tra. Các phương pháp này cho ết quả chính xác hơn, và được áp dụng cho các loại công trình chụ lực đặc biệt như bể chứa, đường ống cao áp.

Trên đây là một số tóm tắt về yêu cầu khi hàn và kiểm tra chất lượng đường hàn. Để xem đầy đủ tài liệu bạn có thể tham khảo tại đây. 

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS