Phân loại và đặc trưng cơ bản của các loại hệ dầm thép

Tìm hiểu các loại hệ dầm thép cùng đặc trưng cơ bản của chúng: hệ dầm đơn giản, hệ dầm phức tạp, hệ dầm phổ thông và các loại liên kết hệ dầm.

Hệ dầm thép được chia thành 3 loại cơ bản là hệ dầm đơn giản, hệ dầm phức tạp và hệ dầm phổ thông với những đặc trưng cơ bản, từ đó ứng dụng của nó cũng khác nhau.

Hệ dầm đơn giản

Chỉ gồm các dầm đặt song song với nhau theo phương cạnh ngắn để chịu lực với bản sàn làm việc như bản kê hai cạnh. Độ cứng và khả năng chịu lực của hệ kết cấu dầm sàn không lớn. Loại hệ này thích hợp cho sàn vượt nhịp không lớn và chịu tải trọng bé.

phan-loai-va-dac-trung-co-ban-cua-cac-loai-dam-thep

Hệ dầm thép phổ thông

Thích hợp cho sàn vượt nhịp tương đối lớn và chịu tải trọng lớn, hệ dầm phổ thông bao gồm các cột và 2 hệ dầm đặt vuông góc với nhau để cùng chịu lực: hệ dầm phụ tựa trên hệ dầm chính và hệ dầm chính tựa trên các cột.

Hệ dầm phức tạp

Loại hệ này gồm 2 hệ dầm phụ đặt vuông góc với nhau: dầm sàn đặt kê lên dầm phụ và dầm phụ liên kết thấp với dầm chính. Nó được ứng dụng nhiều cho các sàn chịu tải trọng rất lớn.

Cấu tạo liên kết dầm giao với dầm khá phức tạp, tốn công chế tạo. Có 3 cách liên kết giữa các dầm với nhau: liên kết chồng, liên kết bằng mặt; liên kết thấp

Liên kết chồng:

Liên kết chồng có cấu tạo đơn giản, thuận tiện để lắp ghép. Tuy nhiên nó làm tăng chiều cao kiến trúc của hệ dầm. Bên cạnh đó, bản sàn chỉ được gối lên 2 cạnh nên độ cứng và khả năng chịu lực không cao. Chính vì thế, chỉ nên dùng loại liên kết này đối với sàn có kích thước nhỏ và chịu tải trọng nhỏ.

Liên kết bằng mặt:

Đối với loại liên kết này, mặt trên của dầm chính và dầm phụ đều nằm cùng một cao độ, vì thế chiều cao của dầm chính chính là chiều cao của hệ dầm.

Đặc điểm của liên kết bằng mặt đó là cấu tạo phức tạp, tốn các chi tiết liên kết. Hệ dầm phổ thông với liên kết bằng mặt hay được sử dụng do bản sàn được kê bốn cạnh (gối lên cả dầm phụ và dầm chính) nên độ cứng và khả năng chịu lực đều tăng.

Liên kết thấp:

Liên kết thấp là dầm sàn (đặt chồng) liên kết chồng với dầm phụ, dầm phụ được đặt thấp hơn dầm chính sao cho mặt trên của dầm sàn có cùng cao độ với dầm chính.Liên kết thấp có cấu tạo rất phức tạp, tốn các chi tiết liên kết, nhưng chiều cao của dầm chính chính là chiều cao của hệ dầm, độ cứng của hệ dầm sàn và khả năng chịu lực thấp.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS - XSMB