Những điều cần biết về cột thép chịu nén lệch tâm, nén uốn

Tìm hiểu cấu tạo cơ bản và tài liệu trình bày phương pháp tính toán của cột thép chịu nén lệch tâm, nén uốn trong giàn thép.

Cột thép chịu nén lệch tâm, nén uốn cũng có cột đặc và cột rỗng. Hình thức tiết diện của nó thường có hình dạng như sau:

nhung-dieu-can-biet-ve-cot-thep-chiu-nen-lech-tam-nen-uon
Cột nén lệch tâm thường cấu tạo chỉ đặt lực nén lệch tâm theo một phương. Để đơn giản cho việc chế tạo, ta cũng có thể dùng tiết diện đối xứng, khi đó cần quan tâm đến yêu cầu kinh tế của cấu kiện.
Nhìn chung cột thép nén lệch tâm, nén uốn có lực cắt lớn nên bụng của cột rỗng thường dùng là hệ thanh bụng có các sơ đồ và cấu tạo như cột nén đúng tâm.
Về tính toán cột đặc chịu nén lệch tâm, nén uốn cần chú ý các yếu tố sau đây:
Tính toán về bền
Trong thực tế, việc mất khả năng chịu lực của cột về bền có thể xảy ra khi tiết diện nguy hiểm của cột có sự giảm yếu lớn hoặc khi độ lệch tâm tính đổi bất kể cột có bị giảm yếu tiết diện hay không.

nhung-dieu-can-biet-ve-cot-thep-chiu-nen-lech-tam-nen-uon-1
Tính toán về ổn định tổng thể:
Khác với cột nén đúng tâm, ổn định tổng thể của cột nén lệch tâm, nén uốn, ngoài ảnh hưởng về độ mảnh của cột còn chịu ảnh hưởng của mômen uốn và hình dạng tiết diện cột. Ổn định tổng thể của cột nén lệch tâm, nén uốn được tính toán theo cả ai mặt phẳng chứa hai trục chính của tiết diện, trong đó ở một hoặc cả hai mặt phẳng này chứa momen uốn của cột.

Tính toán về ổn định cục bộ
Như dầm và cột thép đặc chịu nén đúng tâm, cột đặc chịu nén lệch tâm, nén uốn được tạo nên từ các bản thép hoặc từ thép hình dập nguội. Các bản thép này có thể bị mất ổn định cục bộ khi cột chịu tải trọng. Các bản thép phải có cấu tạo sao cho không bị mất ổn định cục bộ trước khi mất khả năng chịu lực về ổn định tổng thẻ hay về bền.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS - XSMB