Khám phá cầu Đông Trù – cầu vòm ống thép nhồi bê tông đầu tiên ở Việt Nam

Cầu Đông Trù là cây cầu vòm ống thép nhồi bê tông đầu tiên ở Việt Nam, nối từ xã Đông Hội, huyện Đông Anh sang phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội), là một trong những cây cầu có ý nghĩa lớn về mặt giao thông thủ đô.

Cầu Đông Trù là một cây cầu bắc qua sông Đuống, nằm trên quốc lộ 5 kéo dài, nối xã Đông Hội, huyện Đông Anh ở phía bắc Hà Nội và phường Ngọc Thụy, quận Long Biên ở phía nam Hà Nội. Cầu nằm về phía tây của cầu Đuống, cách cầu Đuống cũ khoảng 4,5km.

Cây cầu này rộng 55 mét, dài 1.240 mét, trong đó cầu chính dài 500 mét, được xây dựng theo kiểu vòm ống thép. Cầu được khởi công xây dựng vào ngày 10 tháng 9 năm 2006 và chính thức khánh thành ngày 9 tháng 10 năm 2014 sau 8 năm thi công.

kham-pha-cau-dong-tru-cau-vom-ong-thep-nhoi-tong-dau-tien-o-viet-nam

Cầu Đông Trù là cầu vòm ống thép nhồi bê tông đi liền với dự án đường 5 kéo dài.  Cầu dài 1.140m bố trí 8 làn xe, ngoài hệ thống đường dẫn hai đầu. Tổng mức đầu tư trên 6.600 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Cầu gồm 3 nhịp chính trong đó 2 nhịp biên dài 80m và nhịp giữa sông dài 120m, áp dụng công nghệ mới là cầu vòm ống thép nhồi bê tông, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.
kham-pha-cau-dong-tru-cau-vom-ong-thep-nhoi-tong-dau-tien-o-viet-nam-2
Kết cấu phần dưới cầu Đông Trù là một trong những dấu ấn về công nghệ của dự án này, gồm 4 trụ, với 216 cọc khoan nhồi đường kính 2m, độ sâu 40-60, kết cấu thân trụ đặc.
Thế nhưng kết cấu phần trên (vòm ống thép nhồi bê tông) của cầu Đông Trù phức tạp hơn rất nhiều. Phần này gồm 3 nhịp cầu đôi, bề rộng mặt cầu 54,5m, có sơ đồ kết cấu nhịp liên tục và trọng lượng 280 tấn.
kham-pha-cau-dong-tru-cau-vom-ong-thep-nhoi-tong-dau-tien-o-viet-nam-1
Để nâng vòm thép hợp long cầu, đơn vị thi công đã dùng hệ kích nâng lên từ mặt sông đến điểm hợp long 42m. Phương pháp này cũng chưa hề có tiền lệ trong hoạt động thi công cầu ở Việt Nam. Tính đến nay, các nhà thầu đã cơ bản thi công xong đường dẫn hai đầu cầu và lắp đặt 3 đốt vòm của cầu.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS - XSMB