Kết cấu ống thép nhồi bê tông có gì vượt trội so với kết cấu thường?

Tính dẻo tốt, khả năng chịu mài mòn và va đập, bảo dưỡng, duy tu đơn giản,… là những ưu điểm vượt trội của kết cấu ống thép nhồi bê tông so với kết cấu bê tông cốt thép thông thường và bê tông cốt cứng.

Kết cấu ống thép nhồi bê tông là một dạng kết cấu hỗn hợp gồm ống thép và lõi bê tông cùng làm việc. Bê tông được đổ trong lòng ống và quá trình đông cứng chặt bê tông trong ống thép sẽ tạo thành một kết cấu liên hợp chịu lực chung. Trong đó ống thép có tác dụng như là một vỏ bao ngoài bọc chặt bê tông. Ống thép có thể có nhiều dạng tiết diện, có thể tròn hoặc đa giác kín. Cường độ bê tông có thể mác trung bình hoặc mác cao.

So với kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu bê tông cốt cứng, loại kết cấu này có những điểm vượt trội hơn hẳn.

ket-cau-ong-thep-nhoi-be-tong-co-gi-vuot-troi-so-voi-ket-cau-thuong

So sánh kết cấu ống thép nhồi bê tông với kết cấu bê tông cốt thép thông thường (BTCT):

– Có tính dẻo tốt hơn BTCT vì sự làm việc gần như đồng thời vỏ thép và lõi bê tông nên khả năng kháng chấn của công trình tốt hơn BTCT.

– Khắc khục được tính dòn lớn của bê tông cường độ cao do bê tông bị gò chặt trong ống thép.

– Có khả năng chịu mài mòn ở vỏ thép và va đập tốt hơn. Trị số biến dạng co ngót theo chiều dọc của mẫu cách ly là rất nhỏ.

– Trong kết cấu không có cốt thép dọc hay cốt thép đai, do đó quá trình thi công thuận tiện hơn và độ chặt sít bê tông đảm bảo hơn.

– Việc duy tu bảo dưỡng đơn giản vì nếu hỏng lớp sơn chống rỉ mặt ngoài vỏ thép thì chỉ cần sơn bảo vệ lại. Do vậy đảm bảo tính bền vững không bị xâm thực phá hoại trực tiếp như kết cấu bê tông cốt thép thuần tuý.

ket-cau-ong-thep-nhoi-be-tong-co-gi-vuot-troi-so-voi-ket-cau-thuong-1

– Có thể giảm đến gần nửa kích thước tiết diện, tăng không gian sử dụng, giảm tải trọng bản thân, do đó có thể vượt khẩu độ nhịp lớn và hiệu quả cao về mặt kinh tế kỹ thuật.

So sánh với kết cấu bê tông cốt cứng (BTCC):

Trong kết cấu ÔTBT, vật liệu thép được bố trí ở ngoài nên phát huy được hết khả năng chịu lực của thép, mặt khác lại có tác dụng gò chặt lõi bê tông còn BTCC thì thép hình đặt ở giữa tiết diện nên không phát huy hết khả năng chịu lực của thép, bê tông dễ bị nứt, vỡ làm cho cốt thép bị xâm thực. So sánh cùng điều kiện tải trọng và cùng tiết diện bê tông thì sử dụng kết cấu ÔTBT giảm được 50%, trong khi đó việc thi công BTCC lại khó khăn hơn nhiều.

 

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS