Ổn định cục bộ của bản cánh, bản bụng dầm thép tổ hợp

Tìm hiểu về sự ổn định cục bộ của bản cánh, bản bụng dầm thép tổ hợp dưới tác dụng của các ứng suất nén, ứng suất cắt,…

Cánh và bụng dầm tổ hợp là những bản thép mỏng mà trong mặt phẳng của nó chịu tác dụng của tổ hợp các loại ứng suất.Bản cánh nén chịu tác dụng của ứng suất nén, vùng bản bụng ở đầu dầm chịu tác dụng của ứng suất cắt, vùng bản bụng ở giữa dầm chịu nén bởi ứng suất uốn. Dưới tác dụng của các ứng suất này, cánh nén hoặc bản bụng của dầm có thể bị vênh, oằn từng phần ra ngoài mặt phẳng của nó. Hiện tượng như vậy gọi là sự mất ổn định cục bộ của dầm.

dinh-cuc-bo-cua-ban-canh-ban-bung-dam-thep-hop
Sự mất ổn định cục bộ của dầm không làm thay đổi hình dạng chung của dầm, nhưng hình dạng các tiết diện thì bị thay đổi khác nhau và bị biến dạng khác đi so với hình dạng ban đầu. Biến dạng này làm thay đổi, thu nhỏ các đặc trưng chịu lực của tiết diện như mô men kháng uốn, bán kinh quán tính, tiết diện mất tính đối xứng, tâm uốn bị thay đổi, cuối cùng là đẩy nhanh tốc độ để dầm sớm bị phá hoại tổng thể. Chính vì thế, cần tìm giải pháp cấu tạo tiết diện, cấu tạo dầm, sao cho sự mất ổn định cục bộ không xảy ra.
Khả năng chịu lực của các ô bản khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp tác dụng, kích thước tiết diện, đặc điểm cấu tạo và liên kết của chúng.

Để tìm hiểu chi tiết về ổn định cục bộ của bản cánh nén, bản bụng dầm, bạn có thể tải về và tham khảo trong tài liệu: Ổn định cục bộ của bản cánh, bản bụng dầm thép tổ hợp

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS - XSMB