Điểm vượt trội của kết cấu ống thép nhồi bê tông so với kết cấu thép

Nhờ đặc điểm cấu tạo đặc trưng với ống thép và bê tông được nhồi bên trong, kết cấu ống thép nhồi bê tông có nhiều đặc điểm vượt trội, dù vẫn tồn tại nhiều nhược điểm.

Trong kết cấu ống thép nhồi bê tông, bê tông được đổ trong lòng ống và quá trình đông cứng chặt bê tông trong ống thép sẽ tạo thành một kết cấu liên hợp chịu lực chung. Trong đó ống thép có tác dụng như là một vỏ bao ngoài bọc chặt bê tông. Ống thép có thể có nhiều dạng tiết diện, có thể tròn hoặc đa giác kín. Cường độ bê tông có thể mác trung bình hoặc mác cao.

diem-vuot-troi-cua-ket-cau-ong-thep-nhoi-be-tong-so-voi-ket-cau-thep

Nhờ đặc điểm này mà kết cấu ống thép nhồi bê tông sở hữu nhiều điểm vượt trội so với kết cấu thép.

– Cùng với một loại tiết diện tương đương chịu lực thì có độ ổn định tốt hơn, giá thành nhỏ hơn

– Việc nhồi bê tông vào ống đã nâng cao được độ bền ăn mòn, chống rỉ mặt trong, làm giảm độ mảnh của cấu kiện, làm tăng độ ổn định cục bộ của thành ống, làm tăng sức chống móp của vỏ ở các chỗ nối và khi va đập trong qúa trình vận chuyển và lắp ráp.

– Mặt ngoài của kết cấu ống thép nhồi bê tông chỉ nhỏ bằng một nửa mặt ngoài của kết cấu thép cán, do đó chi phí về sơn phủ và chi phí bảo dưỡng cũng ít hơn. Kết cấu ống nhồi bê tông có độ bền chống rỉ cao vì trên bề mặt các ống trụ sẽ đọng lại ít các hạt bụi và chất bẩn và không đọng nước, do đó thép ít bị ăn mòn hoá, lý hơn.

diem-vuot-troi-cua-ket-cau-ong-thep-nhoi-be-tong-so-voi-ket-cau-thep-1

– Sử dụng các thanh hình trụ trong các công trình chịu tải trọng gió sẽ cho phép giảm được tải trọng này nhờ cải thiện được các tính chất khí động học. Các thanh tiết diện tròn có tính ổn định đều khi chiều dài tính toán như nhau. Độ cứng chống xoắn cao hơn rất nhiều so với thanh mặt cắt hở.

Tuy nhiên, loại kết cấu này cũng có một số nhược điểm như sau:

– Công nghệ thi công mặc dù không phức tạp lắm tuy nhiên trong quá trình đổ bê tông đòi hỏi chất lượng bê tông phải đồng đều, công nghệ phải chuẩn xác vì các khuyết tật khó kiểm soát khi đã thi công xong. Các mối nối liên kết bằng phương pháp hàn là chủ yếu do đó cần phải đảm bảo chất lượng đường hàn.

– Với các công trình nhỏ thì việc áp dụng hệ vòm ống thép nhồi bê tông chưa đạt hiệu quả kinh tế vì công nghệ chưa được phổ biến dẫn đến giá thành lớn.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS