Công trình dàn không gian nổi tiếng: Nhà hát Esplanade

Nhà hát Esplanade Singapore là một trong những công trình dàn không gian nổi tiếng thế giới vì ngoài độ lớn của công trình thì bề mặt Esplanade được thiết kế như vỏ trái sầu riêng. Công trình có diện tích 6ha và nằm bên bờ vịnh Marina là trung tâm tổ hợp biểu diễn nghệ thuật gồm nhà hát, thư viện nghệ thuật, phòng hòa nhạc, studio, nhà hàng và sân khấu. Công ty Michael Wilford & Partners có trụ sở tại London là đơn vị thiết kế tổ hợp công trình này với kiến trúc bên ngoài giống như hai đầu micro, tuy nhiên cũng bởi thiết kế độc đáo này mà dân địa phương thường gọi là trái sầu riêng.

Một trong những bản thiết kế kiến trúc Esplanade

Một trong những điểm khó khăn khi thiết kế công trình là mong muốn Esplanade có tầm nhìn rộng lớn, gắn kết với quần thể kiến trúc và xã hội bên ngoài cũng như tỏa sáng lộng lẫy bên bờ vịnh vào ban đêm. Vì vậy, công trình sẽ cần sử dụng nhiều kính nhưng cũng cần bảo vệ các hoạt động diễn ra bên trong tòa nhà tránh khỏi bức xạ mặt trời. Để khắc phục điểm này Esplanade được bao phủ bởi một hệ giàn thép không gian và kính, ngoài ra được bổ sung các tấm chắn nắng hình tam giác bằng nhôm, các tấm này được sắp xếp theo bố cục linh hoạt, mở một phía hoặc kín các phía tùy theo góc chiếu của mặt trời.

Trọng lượng của lớp vỏ phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống lưới giàn thép bên dưới lớp kính, hệ thống giàn thép truyền trọng lực  của toàn bộ mái xuống  hệ trụ cột chữ Y  bên dưới của tòa nhà. Esplanade  tại Singapore là một trong những công trình tiêu biểu về sử dụng dàn không gian trong kiến trúc xây dựng, dưới đây là một số hình ảnh về công trình Esplanade

Esplanade trong quá trình xây dựng

Mái tòa nhà Esplanade với các tấm chắn nắng bằng nhôm

Nội thất tòa nhà và mái dàn không gian nhìn từ bên trong

Toàn cảnh Esplanade về đêm

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS