Các loại liên kết cột với xà ngang trong cột thép

Tìm hiểu cấu tạo và đặc điểm cùng các công thức tính toán các loại liên kết cột với xà ngang trong cột thép giàn không gian.
Trong cấu tạo giàn thép không gian, liên kết cột với xà ngang (dầm, dàn) cần được thực hiện đảm bảo sơ đồ tính là liên kết cứng hoặc khớp. Có hai hình thức liên kết là xà ngang đặt trên đỉnh cột và xà ngang liên kết vào bên cạnh cột.
Xà ngang đặt trên đỉnh cột dùng cho sơ đồ liên kết khớp và thường có cấu tạo mà trong đó, sự truyền tải từ sườn gối tựa của xà ngang xuyên qua bản mũ cột xuống thẳng các bản thép của thân cột ngay dưới sườn đầu dầm, không gây cho bản mũ cột bị uốn.

cac-loai-lien-ket-cot-voi-xa-ngang-trong-cot-thep
Bề rộng của các sườn gia cường 3 nằm dưới sườn gối tựa của xà ngang lấy không nhỏ hơn bề rộng sườn gối tựa của xà ngang. Chiều dài của các sườn này được xác định từ liên kết hàn góc giữa sườn với cột chịu uốn và cắt.
Khi bản bụng có bề dày nhỏ mà các sườn gia cường lại chịu phản lực xà ngang lớn thì bản bụng có thể bị phá hoại về cắt trên hai mặt liên kết các sườn gia cường. Vì thế bản bụng cột cần kiểm tra kỹ lưỡng theo các công thức.
Đối với xà ngang liên kết khớp ở bên cạnh cột, gối đỡ hai liên kết cánh cột bằng hai đường hàn dọc hai bên và có thể cả đường hàn ngang bên dưới.
Các bulông liên kết xà ngang với cột ở đây chủ yếu làm nhiệm vụ định vị, dùng bu lông thường hoặc bu lông thô.

Để tìm hiểu thêm về các công thức tính toán liên kết cột với xà ngang, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

Bản quyền Copyright © 2011 cong trinh thep.

Địa chỉ: Thôn Tân Sơn 2 , Xã Tân Dĩnh , Huyện Lạng Giang , Tỉnh Bắc Giang. Văn Phòng: Minh Khai - Hà Nội

Điện thoại: 0966.357.123

congtrinhthepviet@gmail.com

Đối tác: XSMN - KQXS - XSMB